Johnathan Hạnh Nguyễn: Đầu tư chứ không đầu cơ

19/10/2012 // No Comment // Categories: Kiến thức đầu tư.

Nhắc đến Johnathan Hạnh Nguyễn, nhiều doanh nhân Việt Nam tỏ ra nể phục. 

28 năm trước, ông là người đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán để mở tuyến bay chính thức giữa Việt Nam với Philippines.

Hai năm sau đó, ông là một trong những Việt kiều đầu tiên về nước đầu tư khi thành lập Công ty Liên Thái Bình Dương-Imexpan Pacific (IPP). Hiện tại ông là Chủ tịch IPP.

Từ năm 1996 đến nay, IPP đã đầu tư hoặc hợp tác đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Ông Hạnh cho biết, những dự án này mang lại doanh số hằng năm khoảng 460 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam.

Phải đi trước và đi đường dài chứ không phải chạy theo phong trào vì tôi là nhà đầu tư chứ không phải nhà đầu cơ.Johnathan Hạnh Nguyễn
Ông đứng sau những thương vụ đầu tư lớn như siêu thị Miền Đông; khách sạn Nha Trang Lodge; cửa hàng miễn thuế tại các sân bay nội địa và 4 quốc gia ở Đông Nam Á.

Đặc biệt, tên tuổi của ông và IPP gắn liền với hệ thống cửa hàng thời trang và mỹ phẩm chuyên bán hàng hiệu. Hàng thời trang cao cấp được IPP đưa về và bán tại khu mua sắm Rex Arcade và các trung tâm thương mại.

Ngoài trụ sở tại Việt Nam, IPP còn có chi nhánh ở Mỹ, Philippines và Singapore. Quản lý và điều hành một tập đoàn lớn như IPP nhưng ông tỏ ra khá thoải mái. “Các tướng của tôi đều là những người giỏi, trong đó có cả người nước ngoài. Mỗi người là chuyên gia trong lĩnh vực của mình nên tôi hoàn toàn yên tâm khi giao trách nhiệm cho họ. Khi có việc gì khẩn cấp, ban kiểm soát báo cáo trực tiếp với tôi để nhận chỉ thị kịp thời”.

Ông Hạnh cho biết thành công được như ngày nay là do ông đã giữ vững tiêu chí kinh doanh chậm mà chắc. Khi quyết định đầu tư vào dự án nào, ông phải nắm chắc đó là lĩnh vực tiên phong và có lợi thế cạnh tranh tại Việt Nam.

Ông chọn đầu tư vào hàng không, du lịch, trung tâm thương mại, không đầu tư tràn lan, đặc biệt là không lấn sang bất động sản hay chứng khoán. “Phải đi trước và đi đường dài chứ không phải chạy theo phong trào vì tôi là nhà đầu tư chứ không phải nhà đầu cơ”, ông bày tỏ.

Một trong những thành viên mang lại cho IPP doanh thu lớn nhất là công ty Imexpan Pacific, nhà phân phối độc quyền nhiều sản phẩm hàng hiệu tại Việt Nam.

Đánh giá về tốc độ phát triển của thị trường hàng hiệu tại Việt Nam, ông Hạnh cho biết: “Phải nói là tăng trưởng rất nhanh, bình quân tốc độ tăng trưởng của Công ty là 38%, năm nay dự tính chỉ đạt 10% do kinh tế suy thoái”.

Ông cho biết ước mơ lớn nhất của mình là 10 năm nữa sẽ mở một trung tâm thương mại lớn nhất tại Việt Nam như mô hình Asia Mall của Philippines. Trung tâm sẽ có quy mô hơn 380.000 m2, bán cả hàng hiệu và hàng hóa khác.

Johnathan Hạnh Nguyễn:

 Sinh năm 1951 tại Nha Trang

 Các vị trí từng đảm nhiệm: Tổng đại diện hàng không Philippines tại Đông Dương, sau đó là Việt Nam; Tổng giám đốc Công ty ImexPanPacific

 Từ năm 2004 đến nay: Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP)

 Tháng 5/2012: được Hạ viện Philippines vinh danh vì những đóng góp trong việc thắt chặt quan hệ Việt Nam-Philippines

 Các thành tích khác: Bằng khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam năm 2003; Bằng khen của Thủ tướng năm 2008; Huân chương Lao động hạng 3 năm 2009; Huân chương Lao động hạng 2 năm 2011; Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước ký tặng

Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Ông dự tính tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỉ USD. Song song đó, IPP cũng sẽ đầu tư mở một khu chuyên bán hàng lỗi mốt, lỗi mùa, khuyến mãi…

Trở về quê hương sinh sống và phát triển sự nghiệp đến nay đã 28 năm, ông Hạnh chia sẻ rằng kiều bào nói chung và giới doanh nhân trí thức kiều bào là nguồn lực mà Nhà nước vẫn chưa khai thác hết. Theo ông, Nhà nước cần tạo thêm điều kiện thuận lợi cho kiều bào khi họ về nước đầu tư.

Mỗi ngày khi xong công việc, ông Hạnh lại về với mái ấm của mình tại quận 2, Tp.HCM. Vợ ông là diễn viên điện ảnh Lê Hồng Thủy Tiên, từng đóng phim “Vị đắng tình yêu”. Sau khi lập gia đình, chị rút lui khỏi màn ảnh và trở thành Tổng giám đốc Công ty IPP.

Vợ chồng ông có một con gái năm nay 16 tuổi và một con trai 14 tuổi. Ngoài ra, ông còn có hai cậu con trai từ cuộc hôn nhân đầu là Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn.

Ông cho biết, giữa tháng 11 này, con trai Louis Nguyễn của ông sẽ làm đám cưới với diễn viên điện ảnh Tăng Thanh Hà.

(Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư)

Comments are closed.