Fed giảm QE xuống còn 75 tỷ USD mỗi tháng

19/12/2013 // No Comment // Categories: Tin thế giới.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa ra quyết định sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực thu hẹp chương trình kích thích lớn chưa từng có mà Chủ tịch Ben Bernanke đã áp dụng để có thể giúp kinh tế Mỹ phục hồi từ đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

 

Kể từ tháng 1/2014, mỗi tháng Fed sẽ mua vào 40 tỷ USD trái phiếu và 35 tỷ USD trái phiếu thế chấp.

 

“Với những bước tiến và triển vọng của thị trường lao động đã được cải thiện, Ủy ban thị trường mở (FOMC) quyết định sẽ giảm nhẹ tốc độ mua trái phiếu hàng tháng”, Bernanke phát biểu trong buổi họp báo được tổ chức tại Washington sau khi cuộc họp của FOMC kết thúc.

 

Ông bổ sung thêm rằng những bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào các số liệu kinh tế. Nếu nền kinh tế tiếp tục có tiến triển (theo thước đo lạm phát và việc làm), rất có thể gói nới lỏng định lượng (QE) sẽ được giảm dần sau mỗi kỳ họp. Ngược lại, nếu nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, tốc độ cắt giảm sẽ chậm hơn.

 

Fed cũng khẳng định lại chắc chắn lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp trong một thời gian dài nữa, kể cả khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới 6,5%, đặc biệt là nếu như lạm phát kỳ vọng tiếp tục ở dưới mức mục tiêu 2% của Fed. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ hiện ở mức 1,1% và chỉ số này chưa bao giờ chạm mốc 2% kể từ tháng 3/2012.

 

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng tới 1,7%, lên 1.811,07 điểm khi đóng cửa phiên hôm qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 5 điểm cơ bản, lên 2,89%.

Theo Cafef

Comments are closed.