Liệu Trung Quốc đã sẵn sàng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

17/03/2014 // No Comment // Categories: Tin khu vực.

Các báo cáo về tăng trưởng tiêu dùng, đầu tư và sản xuất công nghiệp thấp hơn dự báo khiến nhiều người dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Trong bối cảnh một loạt số liệu về tăng trưởng tiêu dùng, đầu tư và sản xuất công nghiệp trong tháng Một và tháng Hai năm 2014 của Trung Quốc vừa được công bố đều cho kết quả thấp hơn dự báo, thị trường kỳ vọng Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
Tuy nhiên, thời cơ có lẽ vẫn chưa “chín muồi.”
Cụ thể, theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, hoạt động bán lẻ hàng tiêu dùng của Trung Quốc tăng 11,8%, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 13,5% của thị trường và thấp hơn 1,6% so với mức tăng (13,6%) hồi tháng 12/2013.
Đầu tư tài sản cố định ở khu vực thành phố tăng 17,6%, thấp hơn so với mức tăng 19,4% mà thị trường dự báo. Trong khi đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,6% – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009.
Số liệu công bố trước đó cho thấy giá trị xuất khẩu tháng Một và Hai của Trung Quốc giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2013. Chỉ số giá bán buôn tháng Hai giảm 2% so với cùng kỳ, sau khi đã giảm 1,6% trong tháng Một.
Các số liệu trên cùng với việc các khoản cho vay mới và vốn huy động xã hội tháng Hai của nước này giảm khá mạnh đã cho thấy dấu hiệu rõ ràng hơn về khả năng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc.
Trong bối cảnh này, người ta dự đoán PBoC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên, nếu PBoC thực sự hành động, thị trường sẽ nhìn nhận đây như là sự chuyển hướng của chính sách tiền tệ và việc này không có lợi cho việc quản lý vĩ mô.
Một yếu tố khác cũng giúp hé lộ khả năng Trung Quốc không điều chỉnh chính sách vĩ mô hiện hành, đó là việc chính phủ nước này đưa ra mục tiêu tăng trưởng khá linh hoạt, trong “khoảng 7,5%” chứ không phải con số cố định như nhiều năm qua.
Theo Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lầu Kế Vĩ, cho dù khi kinh tế tăng trưởng 7,3% hay 7,2%, thì vẫn nằm trong “khoảng 7,5%.”
Phần lớn các chuyên gia cho rằng nếu không xuất hiện biến động lớn trong ngắn hạn, ngay cả một “chính sách kích thích nhẹ” cũng không xuất hiện./.
Theo Hà Ngọc

TTXVN, cafef

Comments are closed.