Cổ phiếu mía đường “hấp dẫn” để đầu tư

05/07/2011 // No Comment // Categories: Phân tích doanh nghiệp.

Báo cáo phân tích ngành mía đường của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra nhận định rằng, với mức giá hiện tại, P/E của các công ty đường ở mức khá thấp, khoảng 3-4 lần, với tỷ lệ chi trả cổ tức so với thị giá khá cao. Đây là mức giá khá hấp dẫn để đầu tư dài hạn hưởng cổ tức.

Sản xuất và tiêu thụ

Do tình hình thời tiết bất lợi, năm vừa qua sản lượng đường của các nước xuất khẩu đường lớn nhất như Brazil, Thailand, Australia giảm đáng kể gây thiếu hụt đường trầm trọng trên thế giới. Gần cuối năm 2010, giá đường thế giới bị đẩy lên mốc cao nhất trong 30 năm.

Năm 2010 sản lượng đường của Việt Nam đạt 904,000 tấn, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ vào khoảng 1.2 triệu đến 1.3 triệu tấn, nhà nước đã cấp quota nhập khẩu 300,000 tấn đường nhưng do giá đường thế giới tăng cao vào cuối năm, các doanh nghiệp chỉ nhập về 200,000 tấn.

Với việc nguồn cung thiếu hụt , thuế nhập khẩu đường cao (40%) và giá đường thế giới tăng mạnh, giá đường trong nước do đó cũng tăng bất thường. Vào thời điểm  cuối năm 2010 và Quý 1/2011, giá bán lẻ lên đến mức 22,000 – 23,000/kg so, tăng 50% so với đầu năm 2010.

Từ đầu năm, do dự báo năm nay sẽ thiếu đường nên Bộ Công thương đã cấp hạn ngạch nhập khẩu 250,000 tấn đường cho các doanh nghiệp. Trong đó 150,000 tấn đường tinh luyện và đường thô được cấp cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến, 50,000 tấn đường thô cho các doanh nghiệp tinh chế đường và 50,000 tấn đường tinh luyện cho các thương nghiệp để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Đến cuối tháng 3, giá đường đột ngột đổi chiều, giảm mạnh xuống 18,500/kg, giá bán tại nhà máy 17,000/kg. Các nhà máy cho đến thời điểm này đã ép được khoảng 9.7 triệu tấn mía, sản xuất được 860,000 tấn đường, thế nhưng lượng đường tồn kho còn khoảng 420,000 tấn. Nguyên nhân chính là do giá mía cao từ đầu năm nên các hộ nông dân tăng diện tích trồng mía, vụ mùa lại thuận lợi nên nguồn cung dồi dào. Tại thời điểm này trên thế giới giá đường cũng giảm xuống khoảng 700 USD/tấn do dự đoán vụ mía năm nay được mùa, dự đoán giá đường sẽ tiếp tục đi ngang cho đến khi các nước sản xuất đường lớn như Brazil, Ấn Độ công bố sản lượng năm nay.

Nhìn chung ACBS đánh giá giá đường bán tại nhà máy trung bình năm 2011 sẽ ổn định ở mức 17,500/Kg cho đường kính trắng và 19,000/Kg cho đường tinh luyện.

Môi trường cạnh tranh

Cuối năm 2010, thị phần trong nước cũa các công ty SBT, LSS, BHS và NHS như sau:

Hiện nay ngoài SBT, LSS, BHS và NHS, trên thị trường đường còn có Công ty đường Quảng Ngãi và Công ty đường Cần Thơ là các công ty lớn có sức cạnh tranh cao. Phần còn lại của thị trường là các công ty đường nhỏ chiếm dưới 2% thị phần và các doanh nghiệp nhập khẩu đường để kinh doanh chiếm dưới 2% thị phần.

Nhìn chung qua các năm, tình trạng cạnh tranh không diễn ra dữ dội do nguồn cung yếu hơn cầu. Tuy nhiên trong năm 2011, sản lượng đường trong nước đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ, Bộ Công Thương lại cho nhập 250.000 tấn đường gây tình trạng dư thừa.

Bên cạnh đó là tình trạng nhập lậu đường từ biên giới Thái Lan sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do niên vụ này ngành mía đường Thái Lan thắng lớn. Như vậy các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm trong năm 2011.

Trong những năm tới, sản lượng đường của Việt nam sẽ từng bước đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Tuy lượng đường nhập khẩu và nhập lậu sẽ gây sức ép lớn về giá và lượng hàng tiêu thụ của các doanh nghiệp, thị trường có xu hướng bình ổn và các doanh nghiệp đường sẽ có tỷ lệ tăng sản lương tiêu thụ 5% mỗi năm.

Các doanh nghiệp niêm yết ngành đường

SBT là công ty có khả năng độc lập tài chính nhất cao nhờ nguồn vốn lớn, công ty cũng dẫn đầu về lợi nhuận nhờ hệ thống máy móc hiện đại và hoạt động đầu tư cho nông dân.

Sở hữu vùng nguyên liệu rông lớn và ổn định, LSS tiếp tục phát triển thế mạnh của mình bằng cách tăng đầu tư diện tích trồng mía và chất lượng mía. Tỷ lệ vay nợ nhỏ cũng là lợi thế của công ty trong việc phát triển ổn định và lâu dài.

BHS có doanh thu cao nhất so với các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành nhờ sự linh hoạt về nguồn hàng hóa cũng nhu hệ thống phân phối rông rãi. Với một lượng nhập khẩu đường thô đáng kể, việc Nhà nước gỉam thuế nhập khẩu đường năm nay sẽ đem lại kết quả kinh doanh khả quan cho công ty.

Dù quy mô tương đối nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả giúp NHS có ROE, ROA cao so với các công ty niêm yết cùng ngành.

Trên cơ sở những phân tích đánh giá này, ACBS cho rằng, với mức giá hiện tại, P/E của các công ty đường ở mức khá thấp, khoảng 3-4 lần, với tỷ lệ chi trả cổ tức so với thị giá khá cao. Đây là mức giá khá hấp dẫn để đầu tư dài hạn hưởng cổ tức.

Thanh khoản thấp khiến LSS, BHS và NHS không phù hợp cho chiến lược đầu tư ngắn hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu SBT với giá hiện tại.(Nguồn: VST, 5/7)

Comments are closed.