Bộ Công thương đang rà soát phương án điều chỉnh giá điện

02/07/2013 // No Comment // Categories: Tin chuyên ngành.

Bộ Công thương – Tài chính sẽ rà soát, xem xét về khả năng điều chỉnh giá điện. Sau khi rà soát, Bộ Công thương sẽ có đề xuất lên Chính phủ.

Đang rà soát phương án điều chỉnh giá điện

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6 do Bộ Công thương tổ chức chiều ngày 1/7, trả lời các vấn đề liên quan tới giá điện, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công thương cho biết, việc điều chỉnh giá điện được thực hiện theo quyết định 24.

Theo đó, giá điện sẽ được điều chỉnh khi thông số đầu vào ảnh hưởng tới giá điện (nguyên liệu, ngoại tệ) tăng 5% và trong khung giá quy định thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá tương ứng sau khi Bộ Công thương chấp thuận. Trong trường hợp thông số đầu vào biến động trên 5% hoặc mức giá bán lẻ điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định thì EVN báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, sau đó trình Thủ tướng quyết định.

Theo ông Phúc, hiện EVN đã có báo cáo Kiểm toán 2012. Căn cứ vào đó cùng với tác động từ việc tăng giá bán than cho điện hồi tháng 4 vừa qua và tình hình 3 tháng qua, Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ rà soát, xem xét về khả năng điều chỉnh giá điện. Sau khi rà soát, Bộ Công thương sẽ có đề xuất lên Chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, việc điều chỉnh giá điện bao nhiêu và vào thời điểm nào được căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó có tính tới yếu tố lạm phát và các điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

Tăng giá điện với sắt thép xi măng mới chỉ là ý tưởng

Về Dự thảo về biểu cơ cấu giá điện bán lẻ, ông Phúc cho biết, hiện dự thảo vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét.

Theo dự thảo, giá điện riêng cho sắt thép xi măng sẽ cao hơn các ngành sản xuất khác từ 2 – 16%. Về nội dung này, Phó cục trưởng Phúc cho biết, đây mới chỉ là ý tưởng chứ chưa phải là chính thức. Bộ Công thương sẽ tiếp thu ý kiến để điều chỉnh.

Tuy nhiên, quan điểm của cơ quan quản lý là do những ngành này chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu sử dụng điện, trong đó ngoài một số nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến thì một số khác vẫn sử dụng công nghệ cũ khiến tiêu tốn điện nhiều. Do đó, quy định giá cao hơn là để thúc đẩy các doanh nghiệp cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sử dụng của ngành.

Ngày 1/7 cũng tròn 1 năm thị trường phát điện cạnh tranh đi vào hoạt động. Đánh giá về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, thị trường đã hoạt động có hiệu quả khi đã được minh bạch trong huy động nguồn điện. Bên cạnh đó, giá phát điện đã thể hiện được quan hệ cung cầu (cao điểm – giá cao, thấp điểm – giá thấp), qua đó gián tiếp khuyến khích các nhà máy tăng cường phát điện và có chiến lược chào giá tốt.

Theo Gafin

Comments are closed.