Trung Quốc bơm 81 tỷ USD vào 5 ngân hàng lớn nhất

17/09/2014 // No Comment // Categories: Tin khu vực.

Bloomberg dẫn thông tin từ Sina.com cho biết Trung Quốc vừa bơm 500 tỷ nhân dân tệ (tương đương 81,4 tỷ USD) vào 5 ngân hàng lớn nhất nước này trong bối cảnh Thủ tướng Lý Khắc Cường đẩy mạnh các biện pháp kích thích để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Sina dẫn lời chuyên gia phân tích ngân hàng Qiu Guanhua tại công ty chứng khoán Guotai Junan cho biết NHTW Trung Quốc (PBOC) hôm qua bắt đầu cung cấp cho mỗi ngân hàng 100 tỷ nhân dân tệ thông qua các công cụ cho vay có kỳ hạn 3 tháng. PBOC sẽ hoàn thành quá trình này trong ngày hôm nay.
“Điều này giống như in tiền”, Shen Jian-guang, chuyên gia kinh tế đến từ Mizuho Securities Asia Ltd., nhận định. Động thái này sẽ có tác động tương đương với việc cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng cho tất cả các ngân hàng.
Động thái của PBOC thể hiện quyết tâm hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc bất chấp sử dụng biện pháp kích thích trên diện rộng có thể làm tăng nợ. Mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm 2014 đang bị đe dọa bởi đà suy giảm của thị trường bất động sản.
Mặc dù Sina không nếu tên cụ thể, 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Xây dựng, Bank of China và Bank of Communications.
Sau khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong quý I, PBOC vẫn từ chối nới lỏng tiền tệ trên diện rộng mà thay vào đó sử dụng các công cụ như cho vay lại, tái chiết khấu hay cung cấp tín dụng cho các dự án hay các ngành cụ thể như các dự án nông nghiệp và nhà ở xã hội. Khả năng cho vay của các ngân hàng cũng được nâng cao bằng cách thay đổi cách tính tỷ lệ nợ trên tiền gửi.
Kể từ đầu năm đến nay, PBOC đã hai lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Lần thứ nhất và vào tháng 4, áp dụng với một số ngân hàng nhỏ phục vụ khu vực nông thôn và lần thứ hai vào tháng 6, áp dụng với các ngân hàng thương mại ở thành thị.
Với động thái bơm tiền hôm qua, nhiều khả năng PBOC sẽ không tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay cắt giảm lãi suất. Theo Bank of America và Goldman Sachs, đây vốn là các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn.
David Loevinger – cựu nhân viên Bộ Tài chính Mỹ phụ trách quan hệ với Trung Quốc – cho rằng  PBOC đang cố gắng cắt giảm chi phí đi vay đối với một vài bộ phận của nền kinh tế mà không làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, với biện pháp này, Trung Quốc đang lùi lại một bước trong việc để yếu tố thị trường phân bổ nguồn tín dụng – điều mà Trung Quốc đang rất cần.
Thu Hương

Theo Infonet/Bloomberg

Comments are closed.