Người cầm tiền sẽ làm gì?

03/10/2014 // No Comment // Categories: Blog Chứng khoán.
Giá nhúng xuống, bất kể xanh hay đỏ đề xuất hiện cầu vào ăn hàng nhiệt tình.
Thị trường ngày 2/10/2014:
Những tín hiệu rất tốt đã được phát đi trong nhịp điều chỉnh hôm nay. Giá nhúng xuống, bất kể xanh hay đỏ đề xuất hiện cầu vào ăn hàng nhiệt tình.
Nhịp điều chỉnh có thể dự đoán được sau phiên tăng khá hôm qua. Chỉ có mức độ điều chỉnh tạo giá giảm hay chỉ là nhún xuống thì tùy vào sức mạnh của từng mã. Đó là thời gian để kiểm chứng phản ứng của người mua: giá đã tạo đáy ở nhiều cổ phiếu, thanh khoản chung đang rất tốt, hàng trăm cổ phiếu tăng bất chấp trụ giảm. Người cầm tiền sẽ làm gì?
Họ mua. Tiền vào rất nhiều và đa số cổ phiếu điều chỉnh mà không thể giảm. Đó là kết quả cộng hưởng của vừa là lực mua tốt, vừa là lực bán chọn giá. Số cổ phiếu tăng giá càng nhiều tức là càng nhiều người cảm thấy mình đang đúng, lợi nhuận vẫn đang kiếm được.
Cung xuất hiện tương đối dày ở nhiều cổ phiếu sau khi giá được đẩy lên rất cao. Lực này kiềm chế giá ở vùng cao và ép một số mã lùi lại một chút. Về cơ bản đây vẫn chỉ là lượng bán chọn giá và sức ép không lớn. HSX30 bình quân chỉ có giá Close < High ~ 0,6%, trong khi chiều đẩy giá từ mức Low ~ 1,5%. HSX30 loại trừ yếu tố vốn hóa vẫn tăng 0,9%. Các dao động như vậy chỉ là rung lắc trong diễn biến tăng.
Dòng tiền hôm nay cực tốt, riêng vốn nội thuần đạt trên 4.013 tỷ. Thị trường mới manh nha thoát đáy nên thanh khoản lớn thể hiện dòng tiền vào hấp thụ các thể loại chốt lời ngắn hạn. Ngày mai cuối tuần, thường là áp lực chốt lời sẽ tiếp tục tăng. Dòng tiền sẽ có cơ hội mua tốt trong phiên và thanh khoản sẽ còn tăng cao hơn nữa. Thị trường đang hội tụ vào thời điểm cơ hội tăng cao hơn cơ hội giảm. Sự chủ động cao của người mua và độ lớn của dòng tiền thể hiện nhiều người đặt cửa tăng.
Giao dịch:
Cơ hội mua tốt, vào thêm SSI giá 30.9. HCM mua rải 39.7-40, giá bình quân 39.9. TCM mua 35.6, 35.8, giá bình quân 35.7. Nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 45%.
Blog chứng khoán: Người cầm tiền sẽ làm gì? 1
Danh mục theo dõi:
SSI:
Điều chỉnh đầu phiên về 30.8 nhưng chỉ là khớp vào dư mua. Cạnh tranh mua giá này quá cao, khớp khoảng 130k. SSI có nhịp lùi giá hợp lý trước khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản, mức giảm như vậy cũng là bình thường. Cầu đợi ăn hàng rất mạnh. Riêng khớp 31 đã tới trên 1 triệu cổ.
Sau buổi sáng giao dịch khá thụ động của người mua để chờ đón lượng hàng thoát ra, đến chiều SSI bắt đầu được đánh lên. Cầu vào cực khỏe kéo qua 31.5 nhưng rồi để mất thế chủ động về cuối phiên.
Khối ngoại đã không bán ra bao nhiêu hôm nay và chủ yếu là trong nước bán. Nếu nhìn vào mức giá đã ở đỉnh cao mới thì áp lực xả không phải là lớn. Riêng lượng hàng ngày 29/9 được giữ lại cũng đã rất nhiều, chưa kể lượng hàng có lãi lớn tích lũy dưới 30. Điều đó chứng tỏ độ kỳ vọng ở SSI là cao.
Vol tăng vượt trung bình và giá tăng 1,61%, đặc biệt là chiều nay sức ép lớn mà cầu vẫn duy trì ổn định dưới 31.4. Mức hỗ trợ trading có thể nâng lên 31.2.
Blog chứng khoán: Người cầm tiền sẽ làm gì? 2
HCM:
Lợi thế thanh khoản giúp HCM vận động tốt hơn hẳn SSI. HCM cũng có lúc giảm về 39.5 nhưng chỉ là giao dịch kỹ thuật với 4,5k được khớp. Ngay tham chiếu 39.6 cũng chỉ giao dịch hơn 33k. HCM có cầu chủ động tốt, đẩy giá ổn định vượt 40 khá dễ dàng.
HCM vượt 40 bằng thực lực chứ không phải do cung rút lên cao. Lượng khớp 40-40.1 là 305k, chiếm 21% Vol trong 16 bước giá dao động của HCM. Đây là hai bước giá liền kề có lượng tích lũy lớn nhất. Sau khi được đánh thông qua 40, HCM tăng vọt lên trên 41. Buổi chiều khi SSI suy yếu đi một chút, HCM bị ép trở lại thấp nhất 40.5 và cuối phiên lại kéo lên 40.7. Sức ép của cầu như vậy là đủ tốt.
Dòng tiền vào HCM hôm nay rất khá ngay từ sớm. Tốc độ giao dịch lẫn khối lượng khớp theo đơn vị thời gian đều mạnh hơn hẳn hôm qua. Vol tổng thể tăng 135%, vượt trung bình. Như vậy HCM vượt 40 rất thành công.
Với xu hướng thị trường chung tích cực, kỳ vọng vào nhóm chứng khoán lớn, HCM gần như không có khả năng rơi trở lại vùng dao động cũ dưới 39.5. Khả năng xác lập xu thế tăng của HCM là rõ ràng, các nhịp điều chỉnh trong phiên là cơ hội mua thêm.
Blog chứng khoán: Người cầm tiền sẽ làm gì? 3
TCM:
TCM hôm nay không dễ quan sát thanh khoản do cầu đặt các bước giá đều nhỏ. Tuy nhiên phía bán cũng không có nhiều. Khoảng 20 phút trước 10h, điều kiện này đã tạo ra một nhịp tăng cực nhanh, đưa giá vượt lên trên kênh giảm giá. Mua vào thời điểm này chưa được ủng hộ bởi thanh khoản nhưng cầu chủ động rất cao. Mặt khác với lực bán rẻ quá thấp thì TCM khó điều chỉnh. Lượng bán theo chiều giá tăng sẽ mở đường cho TCM tăng thêm. Vì thế chấp nhận tham gia một phần.
TCM gặp khó một chút ở vùng giá trên 35.9, một vùng cản ngắn hạn mỏng và kết hợp với MA20. TCM có thể không bốc, nhưng khả năng điều chỉnh giảm theo phiên cũng thấp. Các cơ hội điều chỉnh trong phiên sẽ là cơ hội mua.
Blog chứng khoán: Người cầm tiền sẽ làm gì? 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.    
Theo Vneconomy

Comments are closed.