Sức ép còn mạnh đến đâu?

16/10/2014 // No Comment // Categories: Blog Chứng khoán.
Hai phiên rơi mạnh liên tiếp đã rũ một lượng lớn hàng, nhiều cổ phiếu đã vào vùng hỗ trợ khá cứng. Dòng tiền đã phần nào bộc lộ ý định bắt đáy.
Thị trường ngày 15/10/2014:
Thị trường đã có một nhịp giảm khá sâu như chờ đợi, một đợt vào đầu giờ sáng và đợt thứ hai mạnh hơn vào đầu giờ chiều. Người bán tiếp tục tháo hàng quyết liệt, tạo mức giảm lớn trên diện rộng.
Các chỉ số hôm nay phản ánh đúng diễn biến tâm lý, sự hoảng loạn tiếp tục diễn ra. HSX30 lúc thấp nhất giảm trung bình 1,6% (không tính vốn hóa), rất mạnh. Khối lượng khớp dưới tham chiếu toàn thị trường tiếp tục tăng hôm nay.
Hai đợt giảm hôm qua và hôm nay thể hiện sức ép tâm lý cực lớn trên thị trường. Trừ trường hợp ôm hàng, còn lại phần lớn nhà đầu tư kỷ luật phải cắt giảm danh mục không ít thì nhiều để hạn chế thiệt hại. Đặc biệt nhiều cổ phiếu lúc sụt giảm sâu đã thủng cả vùng hỗ trợ cứng.
Điều cần chờ ở phiên hôm nay là phản ứng của cầu. Cầu bắt đáy phải xuất hiện nếu không thị trường là cực xấu. Giá đã lùi sát đáy cũ, nhiều mã vào vùng hỗ trợ, lòng tham mà không nổi lên thì thị trường chắc chắn có vấn đề. May mắn là cầu đã xuất hiện.
Điểm thứ hai là độ hồi. Bắt đáy phải tạo ra mức hồi giá đủ tốt. Trên khía cạnh kỹ thuật, giá phục hồi khỏi mức Low sẽ tạo nên các nến giá tích cực. Đằng sau nến giá dạng đó là sức mạnh của dòng tiền: Người mua đã hấp thụ tốt lượng hàng xả ra và mức độ chấp nhận giá tốt mới nâng dần giá mua lên.
Chỉ báo dao động intraday đã xác nhận tình trạng hồi giá là phổ biến. Tùy vào sức mạnh khác nhau mà mức hồi có rộng đủ tin cậy (trên 2%) và Vol có đủ lớn hay không. Chẳng hạn HSX30 trung bình hồi 1,2% nhưng nhiều mã tốt hơn mặt bằng này.
Nước ngoài giảm mua, điều thường thấy trong các phiên như thế này vì họ ít bắt đáy hoặc bình quân giá. Tuy nhiên dòng vốn nội đã phản ứng như chờ đợi, tăng trở lại 8% so với hôm qua, vượt trên 3.000 tỷ (3.009 tỷ).
So với phiên bắt đáy tương tự trong ngày 25/9, độ hồi là yếu hơn và dòng tiền cũng yếu hơn. Đương nhiên không thể so sánh hai thời điểm này vì hiện tại tâm lý đã kém hơn, thậm chí là bối rối, mất phương hướng. Dù sao phản ứng cầu và biến động giá hôm nay cũng là khá tốt. Điều tiếp theo là chờ áp lực bán giảm hẳn.
Giao dịch:
Quan sát.
Blog chứng khoán: Sức ép còn mạnh đến đâu? 1
Danh mục theo dõi:
SSI:
Đợt xả mạnh nhất dìm giá SSI xuống 29.7. Biến động này không có gì là khó đoán khi toàn thị trường đều sụt giảm sâu. Điều quan trọng hơn là cầu sẽ phản ứng thế nào.
Cầu bắt đáy đã xuất hiện khá tốt, sau một hồi giằng co 29.7-29.8 đã kéo được giá lên khá nhanh, mức cao nhất là 30.3 lúc gần 2h. Trong thời gian còn lại của phiên, SSI bị xả tiếp một đợt nữa với mức độ nhẹ hơn, đè trở lại 30. Dấu hiệu tốt là mức 30 được nâng đỡ ổn định, các lệnh bán xả thẳng vào dư mua và được hấp thụ tốt. Đóng cửa giá được kéo trở lại tham chiếu 30.2.
Kiểu dao động intraday như vậy thường là tốt. Vol chưa thực sự thuyết phục, mới tăng gần 5% so với hôm qua. Mức phục hồi khỏi giá Low khoảng 1,7%, khá rộng. SSI vẫn dang bị đè bán tham chiếu dù mức độ đã nhẹ đi đáng kể.
Giao dịch hôm nay ít nhất thể hiện rằng vùng 30 đang có tác dụng hỗ trợ nhất định. Người bán đã giảm bán trong vùng này và cầu sẵn sàng vào mua. Khối lượng khớp giá 30 trong nhịp ép cuối chiều nay khoảng 196k và cả buổi chiều giao dịch khoảng 1,5 triệu. Tổng khối lượng khớp vùng 30-31 cả phiên hôm nay là 1,8 triệu, chiếm 53% Vol. Đây sẽ là chuẩn khối lượng để so sánh phán đoán áp lực bán trong những phiên tới vì lượng này đã được xả ra trong bối cảnh thị trường hoảng loạn.
Blog chứng khoán: Sức ép còn mạnh đến đâu? 2
HCM:
HCM cũng trụ lại được ở 38 và đang nằm ngay trong vùng hỗ trợ 38-38.5. HCM đã không có được dao động đủ tốt như SSI, chủ yếu do cầu chưa đủ. Đợt hồi đồng pha với SSI đưa HCM từ 37.7 lên 38.4 nhưng đóng cửa lại lùi về 38.
So với SSI, HCM không có áp lực bán lớn do từ cuối tháng 8 đến nay, HCM chỉ tích lũy chứ chưa vào sóng tăng nào. Giá đã chịu đựng được thời kỳ xấu nhất là không có thông tin hỗ trợ và nền tảng giá khá ổn định trên 38. Hiện thời HCM chịu tác động chung từ thị trường và đặc biệt là SSI, nên vấn đề là sức cầu chứ không phải cung. Nếu HCM ổn định được giá trong vùng 38-38.5 thì có thể xem xét quay lại.
Blog chứng khoán: Sức ép còn mạnh đến đâu? 3
TCM:
TCM lại là cổ phiếu mạnh hơn dự kiến, giá Low mới xuống 34.3 đã xuất hiện cầu đỡ tốt. Lượng khớp giá này là 140k, chiếm 25% Vol, là lượng tích lũy dày nhất  trong các bước giá. Thêm nữa là đến hai lần TCM vòng lại kiểm tra mức 34.3 và cả hai lần cung đều không xuyên thủng được. Đóng cửa giá được kéo tăng lên 34.8.
Giá phục hồi hôm nay nhưng TCM vẫn đang quay lại xu hướng giảm ngắn hạn trong vùng dao động rộng. TCM chưa hình thành sóng tăng ngắn hạn lớn, nhiều nhất mới hơn 11%. Vol hôm nay tăng khoảng 18%, khá tốt nhưng chưa đủ rõ ràng. Cần quan sát cầu phản ứng trong bối cảnh thị trường ổn định.
Blog chứng khoán: Sức ép còn mạnh đến đâu? 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.    
Theo Vneconomy

Comments are closed.