VCBS: Giá dầu giảm, doanh nghiệp thăm dò, khảo sát dầu khí chịu ảnh hưởng đầu tiên

17/12/2014 // No Comment // Categories: Thị trường chứng khoán.

Trong những tuần gần đây, việc giá dầu thế giới liên tục lao dốc và hiện đang có giá dưới 60 USD/thùng là một cú giáng mạnh vào thị trường chứng khoán quốc tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đánh giá chung, chịu tác động tiêu cực trực tiếp từ việc giá dầu giảm là doanh nghiệp Dầu khí. Chính vì vậy, cổ phiếu Dầu khí đã giảm giá mạnh trong thời gian qua và tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, kéo cả thị trường đi xuống.

Theo Citigroup, điểm hòa vốn của của các dự án khai thác dầu tại thềm lục địa Việt Nam đạt trung bình 50 USD/thùng. Vì vậy, essays writers các chuyên gia tại công ty chứng khoán VCBS nhận xét, nếu giá dầu tiếp tục thủng mốc 60 USD/thùng thì nhiều khả năng hoạt động thăm dò khai thác tại thềm lục địa Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi đầu ra của ngành này là đầu vào của ngành khác thì việc giá dầu giảm có tác động trái chiều ứng với từng ngành cụ thể. Ngay trong “họ” doanh nghiệp Dầu khí, tác động đối với từng doanh nghiệp cũng khác nhau do đặc thù các lĩnh vực hoạt động của từng công ty không giống nhau.

Theo VCBS, các công ty hoạt động trong lĩnh vực giữa và hạ nguồn như GAS, PGS phải chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, độ trễ của tác động lên các công ty thuộc mảng thượng nguồn có thể từ 6 – 8 tháng chủ yếu do chiến dịch khoan mới có thể bị tạm ngưng công tác triển khai, trong khi các dự án đã triển khai rồi thì không thể ngừng lại được. Vì vậy, chịu tác động nhiều nhất trong thời gian tới, chủ yếu là các công ty cung cấp dịch vụ liên quan tới thăm dò, khảo sát (ví dụ như PVS).

Đánh giá riêng về từng doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí, VCBS cho rằng, mảng cho thuê giàn khoan trong vòng 1 năm tới Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã: PVD) gần như ít chịu ảnh hưởng từ tác động của giá dầu. Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp trong vòng 6 tháng tới thì mảng chịu nhiều ảnh hưởng nhất là dịch vụ kỹ thuật giếng khoan. VCBS dự kiến, thời gian mà mảng này bắt đầu chịu ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu là từ tháng 7/2015.


Biến động giá GAS và PVD 6 tháng

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã: PVS) sẽ chịu tác động từ diễn biến xấu của giá dầu nhiều hơn PVD và PXS. VCBS đánh giá, 3 mảng chịu nhiều tác động từ diễn biến xấu của giá dầu thế giới gồm mảng cho thuê tàu chuyên dụng, mảng vận hành lắp đặt, đấu nối các công trình dầu khí biển (O&M); mảng khảo sát địa chấn, địa chất và sửa chữa công trình ngầm bằng ROV. 3 mảng này đóng góp 43% doanh thu và 50% lợi nhuận gộp của PVS. Theo VCBS, trong quý 4, mảng khảo sát địa chấn, địa chất và sửa chữa công trình ngầm bằng ROV tiếp tục gặp khó khăn và nhiều khả năng chỉ có thể hòa vốn.

Trong khi đó, CTCP Kết cấu kim loại dầu khí (mã: PXS) được đánh giá là doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng nhất trong nhóm các công ty hoạt động tại khu vực thượng nguồn khi giá dầu giảm. Doanh nghiệp này tập trung vào các dự án xây lắp, cơ khí trên bờ. Tuy nhiên, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng lớn tới việc PXS mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài trong năm 2015.

Đối với các công ty lớn nằm trong khâu giữa và hạ nguồn, VCBS cho rằng Tổng công ty khí Việt Nam – CTCP (mã: GAS) là công ty chịu ảnh hưởng mạnh ở cả 2 mảng kinh doanh lớn gồm mảng LPG và mảng kinh doanh khí thô. Đối với LPG, doanh thu và tỷ suất lợi nhuận đều giảm do giá bán trung bình giảm (đặc biệt là tỷ suất lợi nhuận của phần sản lượng LPG từ nhà máy Dinh Cố). Đối với mảng khí khô, phần sản lượng trên bao tiêu sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ giá dầu khi từ ngày 1/1/2015, giá bán sẽ bằng 100% giá thị trường cộng chi phí vận chuyển và phân phối, trong đó giá thị trường được xác định tương đương 46% giá FO trên thị trường Singapore, vốn có mối liên hệ mật thiết với giá dầu.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (mã: PGS) cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Mảng LPG của PGS đóng góp 67% doanh thu và 38% lợi nhuận gộp chịu ảnh hưởng lớn từ chu kỳ giảm giá kéo dài của LPG do tác động của giá dầu thế giới. Có thể thấy, mặc dù các nước phương Tây đã bước vào mùa đông nhưng giá LPG vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2014.

VCBS lưu ý, giá mua LPG chốt đầu tháng nên việc giá giảm rất nhanh kết hợp với biên lợi nhuận gộp của mảng này vốn ở mức thấp sẽ khiến các lô hàng nhập về trước đó của PGS đứng trước rủi ro thua lỗ. Điều này dẫn đến lợi nhuận quý 4 của PGS có khả năng giảm mạnh.

Các công đoạn khai thác dầu khí:

Upstream (thượng nguồn): khai thác, chiết xuất dầu thô, khí tự nhiên

Midstream (trung nguồn): vận chuyển và tàng trữ

Downstream (hạ nguồn): lọc dầu, cung cấp, kinh doanh, vận tải, sản xuất và tiếp thị sản phẩm

 

Theo Mai Linh – Infonet

Comments are closed.