Giá vàng SJC rớt tới 1 triệu đồng/lượng

18/04/2013 // No Comment // Categories: Vàng.

Sau 2 phiên hồi phục, giá vàng thế giới sáng nay lại rớt khoảng 20 USD/oz, kéo giá vàng trong nước sụt mạnh. Nguồn cung vàng trong nước hôm nay lại được bổ sung khi Ngân hàng Nhà nước chào thầu 1,5 tấn.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 40,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 40,1 triệu đồng/lượng và 41 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, nhưng giảm tới 900.000-1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào tùy theo niêm yết của từng doanh nghiệp. Giá vàng quốc tế giảm mạnh trở lại, cộng thêm tâm lý thận trọng khi chưa có kết quả của phiên đấu thầu vàng sáng nay khiến giới kinh doanh vàng kéo giãn khoảng cách giữa giá mua và bán vàng lên thành 900.000 đồng/lượng.

Trong phiên đấu thầu thứ 9 diễn ra trong sáng nay, Ngân hàng Nhà nước chào thầu 40.000 lượng vàng, tương đương trên 1,5 tấn vàng. Đây là phiên đấu thầu vàng thứ ba liên tục trong tuần này.

Lúc 9h40 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 19,8 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York, còn 1.358,7 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan tương đương khoảng 34,6 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi bị đẩy lên mức kỷ lục mới là 6,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động mạnh và thất thường, khoảng cách “siêu rộng” giữa giá vàng trong nước và thế giới, cũng như giữa giá mua và bán vàng đang đặt ra những rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư mua vàng vào thời điểm này. Nếu xu hướng giảm của giá vàng thế giới duy trì, và một khi các tổ chức tín dụng mua xong vàng để tất toán trạng thái, thì giá vàng trong nước rất có thể sẽ sụt mạnh.

Giá USD tự do sáng nay bất ngờ tăng mạnh. Một số điểm giao dịch ngoại tệ “chợ đen” tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.070-21.080 đồng (mua vào) và 21.120-21.130 đồng (bán ra), tăng 110 đồng/USD so với sáng hôm qua.

Báo giá USD tại Ngân hàng Vietcombank hiện ở mức 20.875 đồng (mua vào) và 20.925 đồng (bán ra), bằng với mức giá sáng hôm qua.

Giá vàng giao ngay tại New York đóng cửa phiên giao dịch đêm qua ở mức 1.378,5 USD/oz, tăng 8,2 USD/oz so với chốt phiên liền trước. Phiên phục hồi thứ hai liên tiếp này của giá vàng không thấm vào đâu so với tổng mức giảm trên 200 USD/oz vào các ngày thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này.

Theo giới phân tích, giá vàng đang được hỗ trợ bởi lực mua vàng vật chất. Tuy nhiên, thị trường đang thiếu vắng những nhân nâng đỡ chắc chắn để giá vàng thoát khỏi đợt giảm giá tồi tệ này. Áp lực giảm giá vàng tiếp tục đến từ sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, và mức lạm phát thấp.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới hôm qua bán ròng thêm 11,1 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.134,8 tấn. Hãng tin Reuters cho biết, đây là mức nắm giữ thấp nhất của quỹ này trong vòng 3 năm trở lại đây.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo phổ biến ở mức hơn 1,3 USD/Euro, giảm từ mức gần 1,32 USD/Euro vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h giờ Việt Nam là 86,27 USD/thùng, giảm 0,41 USD/thùng so với chốt đêm qua.

Theo Vneconomy

Comments are closed.