G – zero: Trật tự thế giới mới

05/05/2014 // No Comment // Categories: Tin thế giới.

Chuyên gia nghiên cứu địa chính trị Ian Bremmer đến từ Eurasia Group vừa đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân một bảng tóm tắt những động thái của Nga ở Ukraine trong thời gian gần đây và phản ứng của cộng đồng quốc tế.

G – zero: Trật tự thế giới mới (1)
Nhìn vào bảng trên có thể thấy phản ứng chung của Liên minh châu Âu, Mỹ và Trung Quốc luôn là “quan ngại”. Ngày 19 – 20/1, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng áp lực lên chính quyền Kiev hay khi Nga đưa quân vào Crimea ngày 28/2, EU và Mỹ bày tỏ thái độ “quan ngại sâu sắc”, trong khi Trung Quốc không bày tỏ thái độ gì.
Đến ngày 19/3, khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, EU và Mỹ “quan ngại sâu sắc” trong khi thái độ của Trung Quốc là “quan ngại”.
Ngày 13/4, Nga cử lực lượng đặc biệt tới Đông Ukraine và có tới 40.000 quân Nga tập trung ở biên giới với Ukraine, EU và Mỹ có thái độ “đặc biệt quan ngại”. Trung Quốc vẫn giữ thái độ quan ngại.
Ngày 2/5 vừa qua, khi thảm họa xảy ra ở Odessa và khiến 42 người thiệt mạng, EU lên tiếng cảnh báo và gửi lời chia buồn sâu sắc, trong khi Mỹ “quan sát chặt chẽ sự kiện với nỗi quan ngại sâu sắc”. Mỹ cũng gửi lời chia buồn tới Ukraine. Thái độ của Trung Quốc tiếp tục là “quan ngại sâu sắc”.
Chia sẻ với Business Insider, Bremmer cho rằng Ukraine đang trở thành ví dụ điển hình cho thế giới G – Zero – trật tự thế giới mà trong đó không có quốc gia hoặc nhóm quốc gia nào có thể đáp ứng được những thách thức của vị trí lãnh đạo toàn cầu. Tất cả các phần còn lại của thế giới đều có thái độ “quan ngại”, nhưng không nước nào hoặc nhóm nước nào sẵn sàng có động thái mạnh mẽ hơn để bảo vệ Ukraine hoặc ngăn chặn Nga.
Hiện tại, các phần tử thân Nga đang chiếm những vùng phía Đông Ukraine và tình hình bất ổn cũng bao trùm miền Nam. Mỹ và EU – cho dù không có cùng thái độ trong việc trừng phạt Nga – cũng đã đưa ra hai vòng trừng phạt. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt chỉ mang lại rất ít hiệu quả.
Thiên Bình

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider, Cafef

Comments are closed.